Vách ngăn chống cháy - Giải pháp chống cháy lan cho công trình

0903 659 678

Công ty TNHH Cách Nhiệt Thịnh Phát
Chuyên cung cấp và thi công panel cách nhiệt
0903 659 678 (Mr Thịnh)

Vách ngăn chống cháy – Giải pháp chống cháy lan cho công trình

09/04/2021

Vật liệu chống cháy là gì?

Vật liệu chống cháy là các loại vật tư có khả năng chống chịu được lửa dưới nhiệt độ cao, có khả năng chống bắt lửa, tỷ suất dẫn nhiệt và truyền nhiệt thấp nhờ đó ngăn chặn được việc lan rộng khu vực cháy hiệu quả.

Vách ngăn chống cháy

Hiện tại trên thị trường, không có loại vật liệu nào chống cháy 100%, nếu bị tác động bởi nhiệt đủ độ cao và thời gian kéo dài thì các vật liệu sẽ bị cháy. Các vật liệu cách nhiệt chống cháy có tác dụng như một tấm cách nhiệt, ngăn cản dòng nhiệt của hỏa hoạn, kéo dài thời gian cháy lan để có thêm thời gian kiểm soát khi có hỏa hoạn xảy ra.

Điểm chung của các vật liệu làm vách ngăn chống cháy

  • Hạn chế lây lan hỏa hoạn cực tốt: được làm từ chất liệu có khả năng chống cháy nổ lây lan tốt, đảm bảo độ bền chắc.
  • Dễ dàng bảo trì bảo dưỡng.
  • Giá thành hợp lý, chi phí lắp đặt thấp.
  • Không phản ứng khi gặp nhiệt độ dưới 2000oC,
  • Có khả năng ngăn khói, khí độc lây lan khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, cháy nổ
  • Các giải pháp chống cháy lan cho công trình.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy

Tiêu lệnh chữa cháy

Tại các khu dân cư, công trình thi công hay nhà xưởng,… cần được trang bị bình chữa cháy và hệ thống báo cháy theo quy định phòng cháy chữa cháy để đảm bảo về yếu tố an toàn bởi vì một phút chống chay là cả một phút sống còn. Vì vậy, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chữa cháy là một biện pháp phòng chống cháy hiệu quả.

Sử dụng vật liệu không cháy, khó cháy

Chống cháy nổ là một yêu cầu không thể thiếu khi lựa chọn vật liệu làm vách ngăn chống cháy cũng như trần nhà. Vì trên thực tế, khi xảy ra hỏa hoạn, đám cháy lan rộng, nhiệt độ tăng cao, nếu không sử dụng vật liệu chống cháy lan cách nhiệt, người bên trong thường dễ bị ngạt do khói, khí độc phát sinh từ vật liệu của công trình.

Panel rockwool có khả năng chống cháy

Những loại vật liệu chống cháy lan phổ biến là: bông khoáng Rockwool, bông thủy tinh Glasswool, các tấm panel… Bạn nên sử dụng những vật liệu không cháy và khó cháy cho trong nhà ở, căn hộ chung cư cao tầng của mình. Vì chúng hỗ trợ chống cháy hiệu quả nhờ sự hạn chế tham gia vào sự truyền nhiệt, chống cháy và hạn chế sự dẫn cháy giúp cơn hỏa hoạn không cháy lan là giải pháp chống cháy lan hiệu quả.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến tôn lạnh là gì?

Bông thủy tinh Glasswool

Bông thủy tinh được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp. Bao gồm các chất epoxy, polyester resin, vinylester hoặc thermoplastic. Các hợp chất trên tạo thành chất liệu bông thủy tinh có cấu trúc giống như len.

Bông thủy tinh có khả năng chống cháy

Sở dĩ bông thủy tinh có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy rất tốt là do chúng hình thành bởi sự liên kết giữa các sợi thủy tinh với nhau. Tạo ra nhiều túi khí nhỏ trong môi trường chân không. Mà nhiệt và âm thường truyền dẫn kém trong điều kiện chân không.

Thi công bông thủy tinh chống cháy

Bông khoáng Rockwool

Bông khoáng tên gọi tiếng Anh là Rockwool. Được sản xuất từ đá basalt và quặng nung chảy ở nhiệt độ cao tạo ra các sợi bông. Chúng được trộn và kết dính với nhau bằng hợp chất aluminum hoặc xilicat canxi kết hợp với một số hợp chất kim loại khác. Chúng có màu vàng tươi hoặc vàng đậm và các hình dạng tấm, cuộn, ống. Ứng dụng tương tự như bông thủy tinh.

Loại sản phẩm này ngoài khả năng chống cháy và chịu được nhiệt chịu nhiệt cao lên đến 850 độ còn có khả năng tiêu âm, cách âm, cách nhiệt và bảo ôn rất tốt có hiệu quả cao, bông khoáng được sản xuất đa dạng về cả hình thức lẫn kiểu đáng quy cách: dạng tấm, dạng cuộn, dạng ống…nên rockwool được sử dụng nhiều trong các công trình.

Tấm vách chống cháy

Vách ngăn chống cháy (Panel)

Tấm cách nhiệt Panel chống cháy vì được cấu tạo từ hai mặt tôn và lõi Rockwool có phụ gia chống bắt lửa nên được chứng nhận về hiệu năng chống cháy và tính năng cháy chậm. Vì vậy, nếu có hỏa hoạn xảy ra thì tấm Panel sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn.

Vách panel chống cháy

Do thói quen sử dụng, người Việt mình vẫn suy nghĩ tường gạch có khả năng chống cháy tốt và ít quan tâm đến khả năng chống cháy, cách nhiệt và chống lan lửa sang khu vực khác trong trường hợp có cháy xảy ra. Trên thực tế, tường gạch có tính chất truyền nhiệt rất cao, không phải là biện pháp tối ưu để chống cháy, không thể đảm bảo được yêu cầu về tính toàn vẹn và tính cách nhiệt – hai yêu cầu bắt buộc của tấm vách chống cháy.

Đơn vị cung cấp vật liệu cách âm, cách nhiệt, chống cháy uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu chống cháy với nhiều thương hiệu, mẫu mã, giá thành và chất lượng khác nhau. Để chọn lựa và mua được vật liệu chống cháy, cách nhiệt tốt nhất, đúng nhu cầu sử dụng và đúng giá, bạn nên liên hệ ngay với chúng tôi.

Công ty TNHH Cách nhiêt Thịnh Phát chuyên cung cấp các vật liệu xây dựng cách nhiệt, cách âm, chống cháy với chất lượng cao, có uy tín trên thị trường.

Công ty cách nhiệt Thịnh Phát là một đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề và cũng là đơn vị được khách hàng tin tưởng trong lĩnh vực cung cấp các vật liệu xây dựng bảo ôn, cách nhiệt cũng như vật liệu cách âm.

Để có thể tham khảo thêm về sản phẩm quý khách hàng có tham khảo tại đây!

Có thể bạn quan tâm