Nhà lắp ghép là gì? Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà lắp ghép

0903 659 678

Công ty TNHH Cách Nhiệt Thịnh Phát
Chuyên cung cấp và thi công panel cách nhiệt
0903 659 678 (Mr Thịnh)

Nhà lắp ghép là gì? Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà lắp ghép

01/04/2021

Nhà lắp ghép là một sản phẩm nhà ở được làm bằng các vật liệu cách âm, cách nhiệt tốt như các tấm panel có tính thẩm mỹ cao. Hiện nay, các nhà lắp ghép là một trong các mô hình còn khá mới ở nước ta nhưng lại khá phổ biến ở các nước như: Mỹ, Úc, Nhật Bản,…chủ yếu là ứng dụng vào các công trình nhà xưởng, công trường còn ở mảng xây dựng dân dụng còn khá hạn chế vì đa phần mọi người còn hoài nghi về chất lượng của kiểu nhà này. Vậy ở Việt Nam chúng ta có nên xây nhà ở lắp ghép không?

Nhà lắp ghép là gì? Cấu tạo của nhà lắp ghép?

Nhà ở lắp ghép là mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, bền vững, thi công nhanh, gọn tiện lợi, cách âm tốt, có tính thẩm mỹ cao.

Hình 1: Nhà ở lắp ghép bằng Panel

Mô hình nhà ở lắp ghép dân dựng được thiết kế và xây dựng theo mục đích và nhu cầu sử dụng của người dân.

Cấu tạo của nhà lắp ghép

  • – Khung nhà chịu lực bằng nhôm, hạn chế tối thiểu việc bị oxy hóa.
  • – Vách ngăn làm từ các tấm panel có lớp lõi là xốp EPS/PU có tác dụng cách âm, cách nhiệt, chóng ồn và có độ dày từ 50-100mm.
  • – Tấm mái lợp có thể dùng các tấm mái EPS hoặc tôn PU để tăng sự tối ưu về đặc tính cách âm, cách nhiệt, chống nóng của căn nhà.
  • – Cửa chính, cửa sổ thường được làm từ cửa nhôm kinh hoặc từ tấm panel để tăng độ hài hòa và thẩm mỹ cho căn nhà.
  • – Có gằng chống bão, kiên cố và an toàn.
  • – Có máng nước.

Nhiều người cho rằng các căn nhà lắp ghép chỉ thích hợp để xây dựng các công trình tạm bợ có thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, hiện tại các loại vật liệu xây dựng mới giúp cho nhà lắp ghép đang dần chứng tỏ mình có thể tạo nên những công trình bền chắc, kiên cố với tuổi thọ từ 40 – 60 năm với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với giải pháp xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép, thích hợp cho việc xây dựng nhà ở nhà dân dụng.

Các ưu nhược điểm khi xây dựng nhà ở lắp ghép dân dụng.

Ưu điểm của nhà lắp ghép

Khi sử dụng các tấm lắp ghép panel cách nhiệt, cách âm vào công trình nhà ở dân dụng, các tấm panel sẽ phát huy tối đa những ưu điểm vượt trội của mình.

Hình 2: Nhà ở lắp ghép bằng Panel

Thời gian thi công nhanh

Khi thi công 1 căn nhà ở lắp ghép thường tiêu tốn khoảng từ 1-7 tuần tùy theo mức độ quy mô công trình, trong khi đó thời gian thi công nhà ở truyền thống của một công trình đơn giản tốn từ khoảng 15-20 tuần. Như vậy, có thể thấy rõ rằng nhà ở lắp ghép mang đến sự tối ưu vượt trội về thời gian thi công.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt

Khi xây dựng bất kỳ một ngôi nhà nào thì việc đầu tiên mà chủ đầu tư quan tâm nhất đó chính là khoản chi phí mà mình có thể chấp nhận được để xây dựng một ngôi nhà đúng với mong muốn của bản thân. Theo nghiên cứu thì việc xây dựng nhà ở lắp ghép bằng các tấm panel có thể tiết kiệm được 30% chi phí cho mỗi m2 so với nhà truyền thống thông thường. Tiết kiệm nhân công, tiết kiệm thời gian thi công, tiết kiệm vật liệu đây là lý do công trình nhà ở lắp ghép giúp chủ đầu tư tiết kiệm một khoản chi phí. Ngoài ra, nhà ở lắp ghép còn giúp giảm chi phí cho điện năng và chi phí xử lý cách âm, cách nhiệt vì các tấm vách panel đã giải quyết hết các vấn đề về liên quan.

Dễ dàng thi công trên nền móng đơn giản.

Đối với nhà ở truyền thống thì việc thi công trên các nền móng là điều cực kỳ quan trọng, nó yêu cầu về độ chắc chắn và mặt bằng cần nhiều diện tích. Trong khi đó, nhà ở lắp ghép chỉ cần nền móng thiết kế đơn giản và dễ dàng thi công trên bất cứ địa hình nào từ nền bê tông, nền đất yếu thật chí là trên cả mặt nước.

Nhà ở lắp ghép có thể thi công trên nhiều địa hình như đồng bằng, đồi núi. Với kết cấu từ các loại tôn với lớp lõi EPS/PU chịu được lực, cường độ muối mặn nên cũng có thể xây ghép ở vùng địa hình phức tạp và cả ở vùng biển. Mô hình nhà ở lắp ghép không bị phụ thuộc vào mưa gió hay các yếu tố khác.
Nhà ở lắp ghép rất dễ để thi công nên đáp ứng được nhu cầu thiết kế theo ý tưởng của chủ đầu tư và khách hàng.

Thân thiện với môi trường

Mô hình nhà ở lắp ghép được ưa chuộng một phần là nhờ vào tính năng bền vững của những tấm vách panel, mặt khác là nhờ khả năng không gây hại cho môi trường của công trình. Đối với nhà ở truyền thống, các vật liệu phụ thường bị lãng phí, còn đối với các căn nhà ở lắp ghép thì khác, nó được sản xuất trong nhà máy thì bất kỳ vật liệu phụ nào cũng tái sử dụng được, giúp giảm thiểu các rác thải ra môi trường. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Hình 3: Nhà lắp ghép thân thiện với môi trường

Độ bền vững cao

Nhà ở lắp ghép là một sản phẩm nhà ở được làm từ các tấm panel vật liệu cách âm, cách nhiệt tốt có tính thẩm mỹ cao. Nhiều người cho rằng các căn nhà lắp ghép chỉ thích hợp để xây dựng các công trình tạm bợ có thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, hiện tại các loại vật liệu xây dựng mới giúp cho nhà lắp ghép đang dần chứng tỏ mình có thể tạo nên những công trình bền chắc, kiên cố với tuổi thọ từ 40 – 60 năm với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với giải pháp xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép, thích hợp cho việc xây dựng nhà ở nhà dân dụng.

Dễ quản lý chất lượng.

Nhà lắp ghép được xây dựng trong một môi trường theo một tiêu chuẩn được kiểm soát chặt chẽ, vì thế bạn có thể yên tâm là ngôi nhà của bạn sẽ được xây dựng với chất lượng đồng đều. Mặt khác, các tấm vách Panel cũng được sản xuất bởi một nhà máy được bảo về và được kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình sản xuất.

Dễ dàng mở rộng và nâng cấp

Đối với một công trình nhà truyền thống sau một thời gian sử dụng chủ nhà muốn mở rộng nâng cấp lên để phù hợp với điều kiện thực tế trong tương lai thì sẽ rất tốn chi phí, trong khi đó nhà ở lắp ghép có thể mở rộng, nâng cấp lên một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Có tính thẩm mỹ cao

Nhà ở lắp ghép sau khi hoàn thiện có màu sắc trang nhã, tạo cảm giác dễ chịu, mái nhà vuông và phẳng giúp chủ nhà có thể dễ dàng trang trí.

Hình 4: Nhà lắp ghép với phong cách hiện đại

Nhược điểm của nhà lắp ghép

Các kiểu nhà ở lắp ghép chỉ xây dựng được thuận tiện trong khoảng từ 4 tầng trở xuống, nếu chủ đầu tư muốn lắp ghép cao hơn thì cần được lắp đặt cơ giới hóa, do vậy các công trình xây dựng phải có khoảng không đủ rộng để dễ dàng thao tác, thuận tiện cho việc vận chuyển vật liệu và thi công lắp ghép. Vì lẽ đó mà các ngôi nhà mặt phố gần như không thể thi công lắp đặt.

Những lưu ý khi xây dựng nhà ở lắp ghép

Sau đây là một vài lưu ý cho các bạn khi muốn có một căn nhà ở lắp ghép cần phải xem qua trước khi bắt đầu thiết kế, thi công.

Khảo sát mặt bằng thi công

Mặc dù các căn nhà ở lắp ghép thường không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, tuy nhiên để sử dụng nhà ở lâu dài thì cần phải lưu ý đến những điểm bố trí mặt bằng, nghiên cứu kỹ những yếu tố có thể tác động cũng như những nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra làm suy giảm chất lượng công trình trong tương lai. Từ đó, có thể đưa ra các biện pháp khắc phục, nếu không thì có thể chọn một địa điểm khác để thi công.

Thiết kế ngôi nhà phù hợp với mục đích sử dụng và tài chính

Mặc dù, chi phí xây dựng nhà ở lắp ghép rẻ hơn nhiều so với nhà ở truyền thống, tuy nhiên cần xem mục đích sử dụng của mình là gì? Để từ đó, có thể đưa ra quyết định tăng hay giảm diện tích sao cho phù hợp với nguồn tài chính hiện có. Đặc biệt chú ý tránh giao phó hoàn toàn cho người thiết kế nhà lắp ghép khiến nảy sinh vấn đề không vừa ý giữa chủ đầu tư và đơn vị thiết kế thi công.

Hình 5: Nhà lắp ghép làm kho

Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công có uy tín.

Đây là một vấn đề quan trọng cần phải lưu ý, bởi vì khi lựa chọn được đơn vị tốt thì việc lắp ghép thi công nhà sẽ đạt chất lượng cao. Đồng thời giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh.

Trên đây là một số thông tin về nhà ở lắp ghép mà chúng tôi muốn gửi tới bạn, hy vọng giúp bạn có những thông tin cần thiết.

Đơn vị cung cấp nguyên vật liệu nhà ở lắp ghép uy tín.

Hiện nay, các sản phẩm nguyên vật liệu sử dụng để làm nhà ở lắp ghép rất phổ biến vì lẽ đó nên các cơ sở sản xuất, cung cấp hàng kém chất lượng cũng có rất nhiều dẫn đến tình trạng vật liệu kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Để có thể mua được các sản phẩm nguyên vật liệu nhà ở lắp ghép cũng như các tấm panel cách nhiệt tốt nhất thì khách hàng nên chọn và tham khảo các địa chỉ uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Công ty cách nhiệt Thịnh Phát là một đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề và cũng là đơn vị được khách hàng tin tưởng trong lĩnh vực cung cấp các vật liệu xây dựng bảo ôn, cách nhiệt nhất cùng như vật liệu xây dựng nhà ở lắp ghép.

Cách nhiệt Thịnh Phát chyên cung cấp các vật liệu bảo ôn, cách nhiệt với chất lượng tốt như tôn cách nhiệt PU, panel PU, panel EPS và phụ kiện nhôm được sản xuất bởi dây truyền sản xuất tiên tiến nhất. Nguồn nguyen vật liệu đều được nhập khẩu từ các nhà cung cấp uy tín trên thị trường.

Để có thể tham khảo thêm về sản phẩm quý khách hàng có tham khảo tại đây
– Website: https://cachnhietthinhphat.com
– Xem hình ảnh thực tế: https://bit.ly/2Z0bitx
– Văn phòng công ty: https://bit.ly/3i2NVqE
Hoặc cũng có thể liên hệ qua các số điện thoại phía dưới để được tư vấn nhiệt tình: 0903 659 678 – 0836 994 599 – 0838 691 599 – 0817 998 599 – 0946 338 666

Có thể bạn quan tâm