Phòng sạch là gì? Lợi ích của phòng sạch

0903 659 678

Công ty TNHH Cách Nhiệt Thịnh Phát
Chuyên cung cấp và thi công panel cách nhiệt
0903 659 678 (Mr Thịnh)

Phòng sạch là gì? Lợi ích của phòng sạch

29/07/2020

Phòng sạch là gì? Phòng sạch được định nghĩa là phòng kín, số lượng bụi được hạn chế một cách thấp nhất, nhiệt độ và áp suất cũng như độ ẩm được khống chế và điều khiển giúp quá trình hoạt động nghiên cứu, chế tạo và sản xuất không bị bẩn, không ảnh hưởng khí độc hại, đảm bảo vô trùng, [SẠCH] đúng tiêu chuẩn.

Định nghĩa phòng sạch là gì?

ỨNG DỤNG CỦA PHÒNG SẠCH LÀ GÌ?

 • Làm phòng sạch dược phẩm y tế
 • Lĩnh vực lưu trữ và chế biến thực phẩm
 • Lĩnh vực mỹ phẩm
 • Lĩnh vực phòng mổ
 • Lĩnh vực điện tử bán dẫn
 • Lĩnh vực phòng thí nghiệm

Phòng sạch trong sản xuất linh kiện điện tử

Phòng sạch trong lĩnh vực dược

 

LỢI ÍCH CỦA PHÒNG SẠCH LÀ GÌ?

 • Mội nội thất bên trong phòng sạch đều sạch theo đúng nghĩa đen của nó luôn.
 • Phòng sạch không gian sạch giúp giảm thiểu tối đa những nguy hiểm tiềm tàng khi tiếp xúc với môi trường độc hại.
 • Phòng sạch với khả năng diệt khuẩn đảm bảo môi trường an toàn cho cả con người lẫn đồ vật.
 • Tạo nguồn không khí tự nhiên (không phải nhân tạo giống điều hòa) giúp con người ở trong phòng sạch được thoải mái, dễ chịu.
 • Phòng sạch đảm bảo không khí an toàn cho phòng mổ, hồi sức, phòng chăm sóc bệnh nhân đặc biệt…
 • Phòng sạch đảm bảo sạch sẽ tuyệt đối và an toàn cho các không gian trong gia đình như phòng ngủ, phòng làm việc…

Tường phòng sạch dễ dàng lau chùi, trơn hạn chế bám dính bụi bẩn

VẬT LIỆU LÀM PHÒNG SẠCH LÀ GÌ?

Có rất nhiều vật liệu để áp dụng làm hệ thống phòng sạch từ sàn, vách đến trần:

 • Đối với sàn thì thường sơn epoxy dễ dàng vệ sinh đảm bảo cho phòng sạch, sạch tinh tươm đúng tiêu chuẩn phòng sạch.
 • Đối với vách thì trong phòng sạch loại vách thường được sử dụng nhiều nhất là panel pupanel eps => Bạn có thể xem thêm bài song sánh tấm pu và tấm eps nhé!
 • Về trần phòng sạch bạn có thể sử dụng panel pu luôn cũng được hoặc để đỡ chi phí thì bạn có thể dùng trần mát, trên mái lợp thì để đảm bảo nhiệt độ bên trong bạn nên sử dụng tôn pu hoặc là dùng tôn nhưng đi kèm túi khí cách nhiệt lót bên dưới.

Một số vật liệu làm kho lạnh

=>> Đơn vị cung cấp vách panel cách nhiệt trong phòng sạch: Công ty cách nhiệt Thịnh Phát chuyên cung cấp tấm panel cách nhiệt uy tín chất lượng giá cả phải chăng tại khu vực miền nam, quý anh chị cần tư vấn giải pháp vách cho phòng sạch thì liên hệ bên em để được tư vấn báo giá và giao hàng đúng hẹn!

Mọi thông tin liên hệ tư vấn đặt hàng và giao hàng

Phòng sạch đạt tiêu chuẩn GMP

MỘT SỐ THUẬT NGỮ LIÊN QUAN ĐẾN PHÒNG SẠCH

Air Lock nghĩa là Phòng ngăn không khí: Là phòng đặt giữa phòng sạch và không gian bên ngoài, nó có tác dụng phòng đệm hay phòng trung chuyển khi vận chuyển vật liệu ra vào khỏi khu vực phòng sạch.

Air Shower nghĩa là Phòng tắm khí: Là phòng nhỏ có bố trí các vòi phun khí nén, nhằm làm sạch nhân viên trước khi đi vào phòng sạch.

Air Shower là gì?

Air flow rate Nghĩa là Lưu lượng dòng khí: Thể tích dòng khí trong mỗi đơn vị thời gian.

Ceiling Grid System nghĩa là Hệ thống khung cửa cần trần nhà: Là cấu trúc xây dựng có lắp đặt hệ thống chiếu sáng và lọc không khí cho phòng sạch.

Airborne Particulate Cleanliness Class Number nghĩa là Cấp độ sạch về số lượng các hạt có trong không khí: Cấp độ càng nhỏ chứng tỏ phòng càng sạch.

Clean Room Pass Thrus nghĩa là Phòng đi ngang qua phòng sạch: Là phòng ngăn không khí, dùng để làm hành lang dành cho sản phẩm và các nguyên vật liệu ra vào khỏi khu vực phòng sạch mà không có nhân viên đi vào để tránh sự xâm nhập của các yếu tố nhiễm bẩn.

Cleanroom Partitions nghĩa là Các tấm ngăn trong phòng sạch: Là các tấm tường được sử dụng để ngăn phòng sạch thành nhiều khu vực sạch đáp ứng các yêu cầu sạch khác nhau.

CleanRoom Tables nghĩa là Bàn làm việc trong phòng sạch: Bàn được làm từ các vật liệu chuyên dụng và thiết kế chuyên biệt dùng trong phòng sạch.

CleanRoom Tables là gì

Clean Room Suits nghĩa là Quần áo sạch: Bộ quần áo được làm từ vải không dệt, sợi chống tĩnh điện, thường được mặc trùm bên ngoài quần áo thông thường.

Contamination nghĩa là Sự nhiễm bẩn: Là các chất nguy hại hoặc chất không mong muốn có mặt trong môi trường làm giảm độ tinh khiết.

Cleanzone nghĩa là: Không gian tập trung các hạt có trong không khí được kiểm soát dưới mức độ cho phép.

Equipment Layout nghĩa là: Mặt bằng triển khai thiết bị): Bản tóm tắt về phòng sạch và các khu vực chức năng khác cần thiết liên kết ăn khớp với nhau về chức năng và phối hợp hoạt động.

Electrostatic Discharge nghĩa là Phóng điện do tĩnh điện: Sự giải phóng điện tích không có kiểm soát của điện thế làm phá hỏng các sản phẩm bán dẫn.

Filter Module nghĩa là Máy lọc: Thiết bị lắp bộ lọc HEPA hoặc ULPA, được lắp ở trần nhà hoặc trong tường của phòng sạch.

Federal Standard 209E nghĩa là: Văn bản tuyên bố tiêu chuẩn độ sạch không khí trong phòng sạch.

ULPA (Ultra Low Particulate Air) Filter nghĩa là Bộ lọc bụi cực nhỏ trong không khí): Bộ lọc có thể giữ lại 99,9999% các tiểu phân có kích thước nhỏ tới 0,12 micron.

HEPA (High Effciency Particulate Air) Filter nghĩa là Bộ lọc bụi trong không khí hiệu năng cao: Khả năng lọc không khí , giữ lại ít nhất 99,97% các hạt bụi có kích thước nhỏ tới 0,3 micron.

Laminar Flow nghĩa là Thổi gió từng lớp: Thổi gió trong một khu vực có giới hạn không gian xác định với hướng và vận tốc gió không thay đổi.

HVAC (Heating, Ventilation anh Air Conditioning) Systems nghĩa là Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí: Thiết bị cung cấp, duy trì việc sưởi ấm, làm mát và điều hòa không khí.

Particle Size nghĩa là Kích thước tiểu phân: Số đo, kích thước của một hạt.

Microbes nghĩa là Vi sinh vật: Các sinh vật cực nhỏ, thường mang theo bệnh, chúng thường được phát tán từ da người khi tế bào da bị bong tróc.

Particulate nghĩa là Hạt: Là vật thể bao gồm nhiều tiểu phân tách biệt nhau.

Particle nghĩa là Tiểu phân: Là vật thể, ở dạng rắn hoặc lỏng, có kích thước từ 0,001 – 1,000 micron.

Sample Acquisition Time nghãi là Thời gian tiếp nhận mẫu: Thời gian thiết bị đếm hạt tích lũy dữ liệu đếm trước khi trả về zero và tiếp tục đếm lại lần nữa.

Prefilters nghĩa là Lọc sơ bộ, tiền lọc: Lọc bổ sung được dùng để nối tiếp với bộ lọc chính, lọc tiểu phân cỡ lớn và bảo vệ bộ lọc chính không bị nhiễm bẩn quá mức.

Turbulent Flow nghĩa là Dòng chảy rối: Dòng không khí trong một không gian nhất định.

Sealant nghĩa là Gioăng, keo bít kín: Chất dẻo hoặc silicon dùng để gắn bộ lọc HEPA vào khung trần nhà.

Unidirectional Airflow Cleanrooms/ Laminar Airflow Cleanrooms nghĩa là Phòng sạch có dòng khí theo một hướng duy nhất/ dòng khí phân nhiều lớp.

Utility Matrix nghĩa là Bảng khai thác sử dụng thiết bị: Tổng kết các phân tích về việc khai thác sử dụng từng thiết bị để lập kế hoạch xây dựng một phòng sạch.

 

Có thể bạn quan tâm